Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google? icon Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google?
42 views lượt tải
Miễn phí

Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google?  Nếu bạn là người thường xuyên truy cập Facebook, sử dụng Facebook để tìm kiếm cá nhân, nhóm, page,… thì hẳn sẽ thấy sự thay đổi gần đây trong phần kết quả tìm kiếm. Thay vì hiển thị trực tiếp profile của người, của trang bạn thường tìm kiếm như trước, rồi bạn sẽ click để đi thẳng tới kết quả cần tìm thì giờ đây Facebook lại hiển thị kết quả dưới dạng một trang tìm kiếm “vạn năng”. Vậy nguyên nhân do đâu mà Facebook lại thay đổi giao diện hiển thị kết quả tìm kiếm như vậy? Có nhiều ý kiến cho rằng Facebook thay đổi là vì muốn “thắt cổ” Google.

  Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google?

  Hình ảnh ket qua tim kiem tren facebook thay doi 9 in Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google?

  Nếu như trước ngày 8/6, người dùng vẫn có thể nhận được kết quả hiển thị thông tin tìm kiếm giống như trước, ít nhất là trên ứng dụng di động. Cách hiển thị đó sẽ hoạt động như sau: Khi bạn gõ tên một người hoặc tên trang, nhóm thì Facebook sẽ ưu tiên hiển thị tìm kiếm mà bạn thường truy cập cùng avatar và tên của trang/nhóm/người đó. Lúc đó, bạn chỉ cần click vào trang/nhóm/người đó là hệ thống sẽ đưa bạn đến trang cá nhân của kết quả cần tìm.

  Nhưng đó là chuyện của trước ngày 8/6. Từ 8/6 trở đi cả trên giao diện PC lẫn giao diện di động, kết quả tìm kiếm đã được Facebook hiển thị theo một cách khác hẳn. Giờ đây, ngay cả khi bạn gõ chính xác tên của người cần tìm thì người bạn mà bạn muốn xem trang cá nhân cũng sẽ không hiển thị nữa. Thay vào đó là Facebook hiển thị một loạt các gợi ý với nhiệm vụ đưa người dùng Facebook đến trang tìm kiếm đầy đủ của họ.

  Hình ảnh ket qua tim kiem tren facebook thay doi 1 in Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google?

  Giao diện tìm kiếm thay đổi không chỉ áp dụng với desktop mà còn diễn ra trên nền app di động:

  Hình ảnh ket qua tim kiem tren facebook thay doi 2 in Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google?

  Giờ đây, việc hiển thị từ khoá bạn gõ vào ô tìm kiếm sẽ ở dạng gợi ý với những tuỳ chọn đặc biệt như ảnh[tên người] hay [tên người]post. Khi click vào từng gợi ý đó, ví dụ ảnh[tên người] thì kết quả tìm kiếm của Facebook sẽ hiển thị ở dạng đầy đủ giống hình dưới đây:

  Hình ảnh ket qua tim kiem tren facebook thay doi 3 in Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google?

  Việc thay đổi này của Facebook có thể gây khó khăn lúc đầu cho người dùng do đã quen với giao diện cũ nhưng nếu xét trên tổng thể và trên lợi ích về sau thì đây lại là sự thay đổi có lợi cho cả người dùng lẫn Facebook. Bây giờ, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ gần giống với bình thường để tìm kiếm thay vì phải trải qua một loạt những bước như trước khi gõ tìm kiếm, nhập cụm từ cần tìm rồi truy cập vào profile của họ, đi đến mục ảnh.

  Ngoài ra, một ưu điểm nữa của việc thay đổi này là bạn có thể tìm kiếm cả những bài post. Từ đó sẽ rút ngắn thời gian tìm kiếm của bạn hơn rất nhiều so với việc trước đây phải đau đầu trong việc nhớ xem bài post đó của ai rồi lướt “cả vạn dặm” trong wall của họ để tìm cho được bài viết đó. Ví dụ, một người muốn tìm kiếm bài viết về tablet/laptop Surface giờ đây chỉ cần làm như ảnh dưới đây là được:

  Hình ảnh ket qua tim kiem tren facebook thay doi 4 in Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google?

  Nhiều người nói rằng sự cải tiến này của ông chủ mạng xã hội Facebook là muốn “thắt cổ” Google. Nói vậy cũng có lý, đó là vì công cụ tìm kiếm này giờ đây có mức bao trùm rất khủng khiếp. Bạn có thể quan sát điều này bằng việc nhìn vào phần tuỳ chọn bên trái màn hình. Một loạt những tuỳ chọn được hiển thị giúp bạn lựa chọn đối tượng tìm (là bạn bè hoặc nhóm), vị trí và thời gian bài đăng hiển thị. Nội dung trả về sẽ bao quát hơn trước rất nhiều khi bao gồm cả bài đăng của bạn bè bạn lẫn bài đăng của người xa lạ được public và bài đăng trên các trang, nhóm công khai.

  Hình ảnh ket qua tim kiem tren facebook thay doi 5 in Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google?

  Đó chính là lý do quan trọng khiến Facebook thay đổi giao diện tìm kiếm của mình. Thêm vào đó có nhiều ý kiến cho rằng ông chủ mạng xã hội này có thể để cùng lúc hai giao diện tìm kiếm hoạt động. Tuy nhiên, điều này sẽ là bất lợi với Facebook khi mà người dùng đã quen với giao diện tìm kiếm cũ. Khi đó, họ sẽ dễ dàng “làm ngơ” trước công cụ tìm kiếm mới này của Facebook.

  Hình ảnh ket qua tim kiem tren facebook thay doi 6 in Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google?

  Thêm vào đó, từ trước tới nay, Facebook của Mark Zuckerberg luôn tìm cách nắn hành vi của người dùng, khiến hành vi của họ thay đổi theo hướng mà ông chủ của mạng xã hội này mong muốn. Nếu như trước đây việc người dùng thay đổi theo hướng tận dụng camera nhiều hơn chỉ là để đối phó với Snapchat thì giờ đây sự thay đổi này của Facebook lại mang “tham vọng” lớn hơn, đó là đánh bại Google. Và hiện nay, tính năng này đang dần làm điều đó khi mà có thể hiển thị kết quả tìm kiếm gần giống với Google nhưng lại hơn Google ở một điểm đó là kết quả của Facebook chứa nhiều ý kiến, cảm xúc, bình luận của người dùng hơn và đó là những chia sẻ thực chất, là quan điểm, là cách nhìn của chính họ.

  Hình ảnh ket qua tim kiem tren facebook thay doi 7 in Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google?

  Như vậy, mạng xã hội này của Mark Zuckerberg đang tìm cách hiểu sâu hơn về người dùng và họ đang dùng chính điều đó để đánh bại Google. Thật vậy, với những kết quả tìm kiếm hiển thị như hiện nay cũng những điều Facebook đã làm từ trước tới giờ thì kết quả hiển thị của mạng xã hội này sẽ là những thông tin gần gũi nhất, dễ kiếm tiền nhất.

  Đó chính là tham vọng của Facebook, của Mark Zuckerberg. Và nhờ tham vọng đó, người dùng cũng được lợi hơn rất nhiều khi có thể tìm hiểu về nhiều khía cạnh hơn. Một ví dụ rất đơn giản đó là khi bạn muốn tìm hiểu xem một người nào đó đã từng đến Hà Nội hay chưa thì chỉ cần một dòng chữ ngắn gọn trên ô tìm kiếm của Facebook như hình dưới này là đủ.

  Hình ảnh ket qua tim kiem tren facebook thay doi 8 in Kết quả tìm kiếm trên Facebook thay đổi là vì muốn thắt cổ Google?

  Vậy là dù hiện tại doanh thu của Facebook chỉ là nhỏ bé hơn nhiều lần so với Google nhưng họ đã có tham vọng lớn về việc đối đầu với Google. Và với những gì đã nói ở trên, hẳn bạn cũng có thể hiểu rằng Facebook hiện ngày càng “đáng sợ” hơn khi giúp bạn có thể hiểu hơn về một con người, tìm hiểu thêm về những sở thích, tính cách của họ đồng thời tìm hiểu một vấn đề trên nhiều khía cạnh, dựa trên nhiều quan điểm hơn so với trước.

  Chúc các bạn thành công !

  THÔNG TIN

  Cập nhật 12/06/17

  🔱 Danh mục Thủ Thuật Tin Tức 24h

  Quét virus: An toàn, không có mã độc

  Đánh giá 4.5/5 (1 phiếu)
  Từ khóa:
  📨 Bình luận

  Mẹo: Báo lại nếu gặp lỗi để được giúp đỡ

  🔱 Chủ Đề Liên Quan
  Quảng cáo phản cảm xuất hiện trên các trang web icon

  Quảng cáo phản cảm xuất hiện trên các trang web

  Theo thông tin chính thức mà ePlaybay mới nhận được, vừa qua có một số tổ chức phần mềm gây hại đến với các trang website quen thuộc nổi tiếng. Khi người dùng sử dùng hay làm bất kỳ thứ gì liên quan đến cài đặt...

  104 views
  Facebook: Viettel dùng Facebook để chăm sóc khách hàng icon

  Facebook: Viettel dùng Facebook để chăm sóc khách hàng

  Ngày 11/4/2016, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố đã thử nghiệm thành công hệ thống quản lý chăm sóc khách hàng đa kênh (Social Care) lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Với hệ thống này, nhân viên chăm sóc khách hàng (CSKH)...

  40 views
  Lộ diện đối thủ cạnh tranh với Samsung Gear VR icon

  Lộ diện đối thủ cạnh tranh với Samsung Gear VR

  Trong những ngày qua, cái tên LeEco tới từ đất nước Trung Quốc hẳn đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dùng yêu công nghệ. Nhất là khi công ty LeEco đã lần đầu công bố chiếc xe điện tự động hoàn toàn...

  58 views
  Tổng hợp 100 biểu tượng cảm xúc dành cho iOS 10 Beta icon

  Tổng hợp 100 biểu tượng cảm xúc dành cho iOS 10 Beta

  Mới đây, nhà phát hành Apple vừa phát hành phiên bản beta thứ tư dành cho iOS 10 beta. Đây là phiên bản kế tiếp của iOS, tvOS, MacOS và watchOS. Điều biệt hơn, nó còn có thêm một sốbổ sung đột phá trong phiên bản...

  73 views
  Messenger: Đã có thể chia sẻ trực tiếp file Dropbox icon

  Messenger: Đã có thể chia sẻ trực tiếp file Dropbox

  Việc chia sẻ các file dữ liệu, hình ảnh cũng như video với bạn bè thông qua Facebook Messenger sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi mà giờ đây, bạn có thể chia sẻ trực tiếp các file được lưu trữ trên Dropbox....

  54 views
  Hướng dẫn cài theme Tiểu Cương Thi trên Android icon

  Hướng dẫn cài theme Tiểu Cương Thi trên Android

  Chắc mọi người cùng đã biết, gần đây trên mạng xã hội vừa xuất hiện hình nền Tiểu Cương Thi vô cùng ngộ nghĩng đúng không nào. Tuy mới chỉ ra mắt hàng loạt những hình ảnh không lâu thôi, thế nhưng hiện tượng chú bé...

  84 views
  EPlaybay